Một Số Tiêu Chí Cần Lưu Ý Khi Lựa Chọn Sản Phẩm Nhựa

Rate this post

Sản phẩm nhựa đang cực kỳ phổ biến trong đời sống hiện nay bởi sự tiện dụng của chúng. Tuy nhiên đây cũng là loại sản phẩm có chứa nhiều hóa chất độc hại nhất cho cơ thể nếu như người dùng không biết cách lựa chọn sao cho phù hợp. Dưới đây là một số tiêu chí mà người tiêu dùng nên lưu ý khi tìm mua các loại sản phẩm bằng nhựa phục vụ cho cuộc sống của mình.

lựa chọn sản phẩm nhựa

Sự độc hại của các sản phẩm nhựa khi không dùng đúng cách

Xem xét vấn đề độc hại của chất dẻo khi sử dụng có thể nói rằng, tất cả những chất dẻo dùng làm bao bì chứa thực phẩm lỏng với các thương hiệu nổi tiếng trong nước hay nước ngoài thì đều an toàn vì các nhà sản xuất phải tuân thủ các quy định pháp lý về chất lượng bao bì nhựa.

Vấn đề đáng lo ngại nhất là sử dụng tùy tiện những bao bì cũ. Thật không an toàn khi dùng những thùng nhựa đã đựng sơn nước để muối dưa, cà. Một số hoá chất độc hại có trong sơn đã thấm vào nhựa sẽ khuếch tán ra môi trường nước – axit của dưa, cà và có tác hại đến sức khoẻ của người tiêu dùng.

Nói chung, tuyệt đối không dùng các thùng nhựa đã đựng hoá chất để đựng nước ăn hay các loại thực phẩm lòng. Cần lưu ý, khi cần đựng dầu ăn, nước mắm, dầu thực vật, rượu thuốc, nên dùng chai PET vì loại chai này có độ an toàn cao về vệ sinh thực phẩm.

Nhận biết nhựa tốt bằng cách đốt

Với những thông tin tìm hiểu được trên mạng hoặc qua báo chí, bạn có thể nhận biết được những sản phẩm nhựa dùng hàng ngày đi từ gốc nhựa nào. Tuy nhiên, để chắc chắn hơn, có thể làm một thí nghiệm đơn giản là đốt. Nhựa PE, HDPE, PP đều thuộc một họ có cấu tạo hoá học gần như nhau, nếu có khối lượng phân tử thấp thì tương tự như parafin (sáp). Do vậy, nếu châm bật lửa đốt, không có mùi khét thì đấy là PE, HDPE hay PP. Nhựa PET, ABS cháy với ngọn lửa có khói đen và có mùi khét. Còn nhựa PVC không cháy thành ngọn lửa.

Loại nhựa nào không gây hại với con người

lựa chọn sản phẩm nhựa

Trên các sản phẩm bằng nhựa thường có các ký hiệu về chất liệu nhựa đó. Dựa vào ký hiệu này người tiêu dùng hoàn toàn có thể tìm được các sản phẩm không gây hại cho sức khỏe. Theo các nhà khoa học, đồ dùng bằng nhựa mang ký hiệu HDP và HDPE sẽ không chứa các chất độc hại cho cơ thể có thể dùng được nhiều lần, đựng đồ ăn hoặc nước uống cho mỗi người. Đối với các sản phẩm nhựa mang các ký hiệu khác thì không nên sử dụng chúng để đựng đồ ăn đưa vào cơ thể.

Các sản phẩm nhựa hiện nay đang cực kỳ phổ biến trên thị trường, chính vì thế mà sức khỏe của con người cũng đang bị đe dọa khá lớn nếu như không biết cách lựa chọn những sản phẩm không chứa chất độc hại khi sử dụng mỗi ngày.

Add Comment